Ung thư phổi sống được mấy năm? Làm sao để kéo dài sự sống?

Ung thư phổi sống được mấy năm? Làm sao để kéo dài sự sống?

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore rất khó để đưa ra con số chính xác về tỉ lệ sống cho bệnh nhân ung thư phổi. Bị ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào: loại ung thư, giai đoạn (mức độ) bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…

  1. Phụ thuộc vào loại ung thư phổi
  2. Phụ thuộc vào mức độ và giai đoạn bệnh
  3. Phụ thuộc vào chủng tộc và giới tính
  4. Làm sao để kéo dài sự sống khi bị ung thư phổi?

1. Thời gian sống phụ thuộc vào loại ung thư phổi

Dựa vào đặc điểm mô bệnh học, Tổ chức y tế thế giới WHO chia ung thư phổi thành 2 loại chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm khoảng 15%) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm khoảng 85%).

Ngoài ra còn một số loại ung thư phổi ít phổ biến khác, bạn có thể tham khảo trong bài viết: Các loại ung thư phổi.

Ung thư phổi sống được mấy năm phụ thuộc vào loại ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường tiến triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nhanh hơn, mức độ ác tính cao hơn. Do vậy mà điều trị khó khăn, tiên lượng dè dặt hơn so với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Yếu tố giai đoạn bệnh cũng ảnh hưởng lớn tới tỉ lệ sống của bệnh nhân. Càng phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, tiên lượng bệnh càng khả quan hơn. Cụ thể:

Ung thư phổi tế bào nhỏ:

Nếu khối u chỉ nằm trong phổi và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3% (theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ).

Nếu khối u đã lan đến khu vực – bao gồm cả các hạch bạch huyết lân cận hoặc ở xa – tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%. Nếu ung thư đã tiến triển và xâm lấn đến các phần xa của cơ thể, tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ:

Ở giai đoạn sớm, khi khối u không lây lan, tỉ lệ sống 5 năm là 49%. Nếu ung thư đã lan đến khu vực lân cận, tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống 30%. Ở giai đoạn cuối cùng, khi ung thư xâm lấn gan, não, xương… tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 1%.

2. Phụ thuộc vào mức độ và giai đoạn bệnh

Tiên lượng của bác sĩ dành cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu thường tương đối tốt, thông thường có thể sống được 5 năm với tỉ lệ xấp xỉ khoảng 44,5%. Đây cũng là tỉ lệ sống của những bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện trong giai đoạn đầu tiên.

Ung thư phổi sống được mấy năm phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Một số bệnh nhân bị ung thư phổi tiến triển được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, các bác thường tiên lượng sự sống của có thể họ kéo dài khoảng 3 – 6 tháng.

3. Phụ thuộc vào chủng tộc và giới tính

Bệnh nhân ung thư phổi ở các khu vực địa lý khác nhau có tỉ lệ sống khác nhau. Người Châu Á và người gốc Tây Ban Nha có tỉ lệ tử vong do ung thư phổi thấp nhất.

Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi cũng phụ thuộc vào giới tính, nam giới thường có tuổi thọ thấp hơn nữ giới.

Năm 2009, tỷ lệ sống 5 năm chung là 15,0% đối với nam và 19,9% đối với nữ. Đối với những trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ, nam giới có 5,1% cơ hội sống ít nhất 5 năm, trong khi nữ giới có 7,8% cơ hội sống 5 năm.

Đối với những người bị ung thư phổi tế bào không nhỏ, tỷ lệ sống 5 năm là 16,4% với nam và 21,9% với nữ.

Ung thư phổi sống được mấy năm phụ thuộc vào giới tính nam và nữ

Nhưng, tất cả tỉ lệ trên còn có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào sức đề kháng cũng như tuổi tác của từng bệnh nhân. Nếu như người bệnh ở độ tuổi càng trẻ và có sức đề kháng cũng như sức khỏe cao thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn sẽ cao hơn so với những người cao tuổi.

Ngoài ra, tuổi tác, sức khỏe, mức độ đáp ứng điều trị, mong muốn và tâm lý của người bệnh cũng là những yếu tố quyết định thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi.

4. Làm sao để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi?

– Lưu ý khi ăn uống:

Người bị ung thư phổi nên đặc biệt tránh ăn uống thực phẩm cay, không ăn thức ăn chứa dầu mỡ. Đây là những nhóm thực phẩm không chỉ gây kích thích lên dạ dày và đường ruột của bệnh nhân ở mức độ cao hơn, mà còn có thể làm cho bệnh trở nên ác tính hóa nhanh hơn.

Người bị ung thư phổi nên tránh những thực phẩm cay và nhiều dầu mỡ

Cách tốt nhất là người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống thanh đạm hàng ngày, lựa chọn thực phẩm đa dạng, có đầy đủ chất dinh dưỡng phong phú để bồi bổ sức khỏe lạnh mạnh.

Bệnh nhân ung thư phổi thường ngày cũng nên chú ý bổ sung chế độ ăn có nhiều trái cây tươi và rau quả, vì đây là những thực phẩm tốt cho người ung thư phổi rất hữu ích cho việc phục hồi của bệnh.

– Lối sống khoa học, loại bỏ những thói quen xấu

Sau khi phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư phổi, ngay lập tức bạn phải xây dựng và phát triển cho mình những thói quen tốt trong cuộc sống, không được thức khuya trong một thời gian dài, cũng không nên chơi thể thao ngoài trời ở cường độ quá mạnh.

– Chuẩn bị tâm lý thật tốt

Có rất nhiều trường hợp trên thế giới, bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán thời gian sống rất ngắn, nhưng sau đó do tâm lý thoải mái, lạc quan cùng với những yếu tố khác đã giúp họ sống thêm được nhiều năm. Việc này không phải là hiếm.

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

081 642 2345

1
Bạn cần hỗ trợ?