Giải đáp 6 thắc mắc về bình xịt cai thuốc lá nicotine

Giải đáp 6 thắc mắc về bình xịt cai thuốc lá nicotine

Nói về những cách cai thuốc lá trên thế giới chắc hẳn bạn đã từng nghe nói hoặc biết đến phương pháp sử dụng bình xịt mũi nicotine để hỗ trợ cai thuốc lá. Đây là giải pháp đơn giản, dễ sử dụng nhưng hiệu quả đến đâu thì vẫn còn là thắc mắc của đa số người dùng.

1. Bình xịt mũi cai thuốc lá nicotine là gì?

Bình xịt mũi nicotine được chế tạo với với bình xịt mũi dạng thông thường ta vẫn thấy. Bên trong đựng dung dịch có thành phần nicotine.

Đây là một giải pháp được áp dụng khá phổ biến tại các nước phát triển nhằm hỗ trợ người nghiện thuốc lá bỏ thuốc.

Bình xịt mũi nicotine chỉ được sử dụng cùng với một chương trình cai thuốc lá cụ thể dưới sự hỗ trợ, tư vấn của bác sĩ hoặc người thân.

Bình xịt mũi nicotine sử dụng rất tiện lợi nên được nhiều người lựa chọn

Bình xịt mũi nicotine có tác dụng cung cấp nicotine vào máu một cách nhanh chóng vì nó được hấp thụ qua đường mũi.

Thuốc xịt mũi sẽ nhanh chóng làm giảm các triệu chứng nghiện thuốc và giúp bạn kiểm soát cơn thèm nicotine.

Bình xịt mũi nicotine sử dụng rất tiện lợi nên được nhiều người lựa chọn sử dụng thay thế các biện pháp khác khi muốn cai thuốc lá.

2. Sử dụng bình xịt mũi nicotine cai thuốc lá như thế nào thì hiệu quả?

Bình xịt mũi nicotine có chứa một chất lỏng được xịt vào mũi. Chất lỏng này có thành phần chính là nicotine được ngấm vào mạch máu qua niêm mạc mũi để giúp người cai thuốc lá nhanh chóng giảm bớt cảm giác thèm thuốc lá.

Tuy nhiên, nicotine là một chất gây nghiện nên bạn chỉ nên sử dụng chúng theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ mọi quy trình điều trị.

Mọi cách sử dụng đều phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý dùng với lượng nhiều hơn hay ít hơn có thể gây nghiện hoặc phản tác dụng.

Sử dụng bình xịt mũi nicotine cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị

Trong thời gian đầu mới điều trị, bác sĩ có thể hướng dẫn người bệnh sử dụng với liều lượng một hoặc hai liều mỗi giờ. Khuyến cáo không sử dụng nhiều hơn 5 liều mỗi giờ hoặc 40 liều mỗi ngày (24 giờ).

Theo liệu trình điều trị, sau 8 tuần sử dụng bình xịt nicotine cần giảm liều dần dần xuống. Quá trình điều trị bằng bình xịt mũi nicotine chỉ nên kéo dài tiếp trong 4-6 tuần cho đến khi bạn không sử dụng nicotine dạng hít nữa. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về cách giảm liều nicotine.

Chú ý khi sử dụng bình xịt mũi nicotine cần tuyệt đối tuân thủ quy trình điều trị mà bác sĩ hướng dẫn. Không sử dụng quá trình trong ngày dễ hình thành thói quen và gây nghiện.Cũng không điều trị trong thời gian quá dài khiến cơ thể bị phụ thuộc và nicotine trong bình xịt.

3. Cách dùng bình xịt mũi nicotine là gì?

Bình xịt mũi nicotine cũng là dạng bình xịt thông thường nhưng cách dùng thì không thể giống với các loại thuốc xịt mũi chữa nghẹt mũi thông thường. Cách dùng cũng phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đalị lại hiệu quả cao nhất.

Trước khi dùng bình xịt mũi nicotine bạn cần rửa tay sạch sẽ.. Hỉ mũi nhẹ nhàng để mũi được thông thoáng. Nên xịt thử một lần trước khi xịt trực tiếp vào mũi để xem áp lực của bình ra sao.

Bình xịt mũi nicotine cũng là dạng bình xịt thông thường

Đặt giấy hoặc khăn giấy đầu bình xịt. Bơm 6-8 lần cho đến khi thuốc phun ra. Khi xịt thì ngửa đầu ra sau một chút. Cố gắng thở bằng miệng, xịt mỗi bên mũi một lần, nếu dung dịch có chảy xuống họng thì bạn nên lưu ý phải nhả ra, không được nuốt vào trong.

Chỉ nên dùng bình xịt mũi nicotine trong thời gian khoảng 4 tuần. Nếu sau thời gian này mà bạn không thể ngừng thuốc thì bạn cần tư vấn thêm của bác sĩ.

4. Dùng bình xịt mũi nicotine có gây nghiện không?

Nicotine là thành phần chính trong dung dịch bình xịt. Chất nicotine có thể gây nghiện vì vậy cần tuân theo y lệnh của bác sỹ hướng dẫn.

Lượng nicotine có trong dung dịch thấp hơn nhiều so với trong thuốc lá và được đưa vào cơ thể một cách từ từ nên không gây hại nhưng liệu trình điều trị cần tuân thủ đúng thời gian.

Không nên dùng bình xịt mũi nicotine trong thời gian quá 4 tuần.

5. Dùng bình xịt mũi nicotine cần lưu ý điều gì?

Bình xịt mũi nicotine không được chỉ định dùng cho những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh: dị ứng, vấn đề về xoang, hen suyễn, bệnh tim, đau thắt ngực, nhịp tim không đều, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, viêm loét, huyết áp cao, và suy thận hoặc bệnh gan.

Bình xịt mũi nicotine cũng không dùng cho phụ nữ đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.

Khi sử dụng bình xịt mũi nicotine để cai thuốc bạn vẫn sẽ gặp phải những hội chứng cai thuốc thông thường như: căng thẳng, lo lắng, vấn đề về giấc ngủ, trầm cảm, mệt mỏi, đau cơ.

Lúc này bạn cần trao đổi với bác sĩ về việc tăng liều lượng bình xịt mũi nicotine để làm giảm những triệu chứng khó chịu này.

Trước khi sử dụng bình xịt mũi nicotine để cai thuốc bạn cần thông báo với sỹ về các loại thuốc, vitamin, thảo mộc mà bạn đang dùng tránh những tác dụng phụ của thuốc khi có sự kết hợp không đúng mà bản thân bạn không biết.

Lưu ý rằng bình xịt mũi nicotine chỉ có tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá chứ không phải thần dược giúp bạn cai nghiện thuốc.

Dù sử dụng bình xịt hay bất cứ biện pháp nào để cai thuốc lá cũng vẫn đòi hỏi bạn sự kiên trì, quyết tâm từ bỏ thuốc lá, không được nóng vội và nên tham khảo ý kiến của bác sỹ khi dùng thuốc.

Trong quá trình sử dụng bình xịt mũi nicotine, bác sĩ thường khuyến cáo bạn không nên hút thuốc. Hút thuốc lá sẽ làm tăng đáng kể lượng nicotine nạp vào cơ thể nên không tránh khỏi gây ra những tác dụng không mong muốn.

(hình 3) Không sử dụng bình xịt mũi nicotine cho một số người có tiền sử về bệnh viêm mũi

6. Sử dụng bình xịt mũi nicotine có tác dụng phụ không?

Sử dụng bình xịt mũi nicotine trong thời gian đầu có thể có những tác dụng phụ như: ngứa họng, hắt hơi, ho, chảy nước mắt, hay chảy nước mũi.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, khi sử dụng bình xịt mũi nicotine sẽ có các tác dụng phụ nghiêm trọng như: nhịp tim nhanh, khó thở…

Lúc này bạn cần thông báo tới bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Thông thường, lượng nicotine trong bình xịt ít hơn nhiều so với thuốc lá nên không gây nhiều tác dụng phụ.

Tác dụng phụ chỉ xuất hiện khi sử dụng đối với các đối tượng bị dị ứng hoặc mắc một số bệnh về mũi họng. Thế nên trước khi sử dụng bình xịt mũi nicotine bạn cần thăm khám để nhận được tư vấn chính xác của các bác sĩ.

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

081 642 2345

1
Bạn cần hỗ trợ?