Phương pháp cai thuốc lá đơn giản chỉ với baking soda

Phương pháp cai thuốc lá đơn giản chỉ với baking soda

Cai thuốc lá bằng baking soda có lẽ vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người những đây là phương pháp được đánh giá là khá hiệu quả, hơn nữa cách làm lại đơn giản, nguyên liệu dễ tìm.

1. Baking soda là gì?

Baking soda thực chất là một loại muối được dùng khá phổ biến tại Châu Âu. Baking soda tồn tại ở thể rắn, màu trắng, nhưng thông thường chúng ta vẫn thấy chúng ở dạng bột mịn.

Baking soda thực chất là một loại muối được dùng khá phổ biến

Loại muối này không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên, được dùng làm phụ gia thực phẩm.

Baking soda được sử dụng phổ biến trong công nghệ thực phẩm, y tế, công nghệ làm đẹp, tẩy trùng ..

Tại Việt Nam, bột baking soda thường được dùng làm nguyên liệu quen thuộc để làm bánh có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị hoặc nhà thuốc tây với tên thông dụng như thuốc muối, thuốc tiêu mặn hay natri bicacbonat.

2. Tại sao Baking soda có khả năng hỗ trợ cai thuốc lá?

Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá thường trong cơ thể có sự tích tụ axit, đây chính là nguyên nhân chính khiến bạn dễ bị nghiện cũng như hàng loạt các bệnh lý mạn tính và cả sự lão hóa.

Trong khi đó bột baking soda là bazơ có tính kiềm giúp trung hòa các axit trong cơ thể nên chúng có khả năng giúp bạn thoát cảnh nghiện ngập.

Baking soda có khả năng hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả

Có tính chất gần giống như muối nhưng lại có tính kiềm, bột baking soda có khả năng giúp cho người nghiện thuốc lá giảm đi rõ rệt triệu chứng thèm thuốc lá trong thời gian cai nghiện.

Không chỉ có tác dụng tức thì khi sử dụng, baking soda còn tác động vào bên trong cơ thể nhờ tính kiềm để kiểm soát axit do khói thuốc lá tạo ra, giúp người nghiện thuốc lá giảm dần khả năng nghiện hút thuốc.

3. Cách cai thuốc lá bằng baking soda

Nhờ những tính chất trên, baking soda được các nhà khoa học cũng như những người từng cai thuốc lá thành công khuyên dùng để hỗ trợ điều trị nghiện thuốc lá. Cách sử dụng baking soda để điều trị cai thuốc lá có những cách như sau:

3.1.Súc miệng bằng baking soda

Đây là cách làm đơn giản nhất. Bạn chỉ cần trộn bột baking soda với nước, hòa tan dùng để làm nước súc miệng.

Mỗi khi thèm thuốc lá, bạn hay súc miệng bằng nước này chúng có tác dụng làm sạch khoang miệng gần giống như nước muối nhưng tác động mạnh hơn giúp bạn giảm đi đáng kể cảm giác thèm thuốc.

Bạn có thể pha sẵn đựng trong chai để sử dụng trong suốt những ngày cai thuốc lá. Chất muối và kiềm trong baking soda sẽ tác động nhanh chóng vào vị giác có tác dụng đánh lừa cảm giác khiến bạn nhanh chóng quên được cơn “đói” thuốc đang ập tới.

Để tiện lợi thì bạn có thể đựng hỗn hợp pha sẵn này trong chai nhỏ và mang theo bên người khi đi chơi, đi làm việc, công tác. Khi cần thiết là có thể sử dụng ngay.

  • Chia sẻ với bạn: Cũng là dạng nước súc miệng, bạn có thể tham khảo Nước súc miệng cai thuốc Thanh Nghị. Với thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên, sẽ giúp bạn cai thuốc hiệu quả chỉ với 1 liệu trình.

3.2. Ngậm bột baking soda

Cách này có thể áp dụng với những người nghiện thuốc lá nặng hơn mà việc súc miệng không thôi cũng ít đem lại hiệu quả.

Bột Baking Soda

Khi thèm thuốc, bạn hãy ngậm một chút bọt baking soda nơi đầu lưỡi. Bột baking soda có tính mặn nên khiến đầu lưỡi mất cảm giác và bạn cũng quên đi cảm giác thèm thuốc lá một cách nhanh chóng.

3.3.Uống hỗn dịch baking soda

Cách làm này như sau: bạn hòa tan một muỗng canh baking soda với 230ml nước, dùng nước này để uống 2 lần mỗi ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên.

Đến tuần thứ 2 giảm còn 1 lần/ngày và giảm tiếp trong những tuàn tiếp theo đến khi nào bạn hết hẳn cảm giác thèm thuốc.

Thứ hỗn dịch này không chỉ có tác động bên ngoài khoang miệng mà còn tác động bên trong cơ thể, giúp trung hòa nồng độ axit bên trong khiến cho người đang cai thuốc lá dễ dàng cai nghiện thuốc lá hơn.

Lưu ý, cách này không áp dụng cho những người đang áp dụng chế độ ăn ít muối nhất là những người có tiền sử huyết áp cao.

Nguyên nhân bởi baking soda có chứa hàm lượng natri như muối ăn thường dùng, nếu sử dụng nhiều có thể khiến bạn bị tăng huyết áp.

Còn với những người đang áp dụng phương pháp này thì trong quá trình cai thuốc lá lưu ý uống nhiều nước để đào thải bớt lượng natri nạp vào cơ thể, tránh ảnh hưởng đến thận.

4. Lưu ý trong quá trình cai thuốc lá

Cai thuốc lá chưa bao giờ là một việc đơn giản đối với bất cứ ai nhất là những người hút thuốc lá lâu năm trở thành con nghiện thuốc lá.

Việc này còn khó hơn cả việc thay đổi một thói quen hàng ngày. Thế nên đây là cả một quá trình cần sự kiên trì và nhẫn nại cũng như sự quyết tâm cao của chính người muốn từ bỏ thuốc lá.

Các phương pháp cai thuốc lá mỗi các đều có những ưu nhược điểm riêng. Với phương pháp cai thuốc lá bằng baking soda cũng vậy.

Có người sẽ hợp cũng có người không nhưng tác dụng mà nó mang lại thì không thể phủ nhận. Điều quan trọng là bạn đã thực sự quyết tâm hay chưa trong việc cai thuốc lá. Đó mới chính là điều quan trọng quyết định đến sự thành công của quá trình cai thuốc lá.

Một khi đã quyết định từ bỏ thuốc thì ngay từ lúc bắt đầu hãy luôn nhắc nhở mình tránh xa khói thuốc, không động vào thuốc lá dù chỉ một hơi ngắn. Điều đó sẽ phá hỏng mọi kế hoạch cũng như mục tiêu của bạn.

(hình 3) Cai thuốc lá cần sự quyết tâm cao độ và tinh thần nghiêm túc

Lúc này những người thân và những lời động viên của họ cũng sẽ là động lực lớn thúc đẩu sự quyết tâm cao độ ở người hút thuốc lá.

Chính vì vậy, nếu trong gia đình bạn có người muốn cai thuốc lá thì dù bạn ở vị trí nào thì cũng hãy tìm cách ủng hộ và động viên họ cố gắng để đạt được thành công.

Ai cũng biết tác hại của thuốc lá là gì nên bỏ thuốc lá là việc rất nên làm và càng sớm càng tốt.

Hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình trước khi quá muộn cũng như là bảo vệ sức khỏe và giữ cho môi trường sống lành mạnh cho người thân trong gia đình cũng như những người xung quanh.

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

081 642 2345

1
Bạn cần hỗ trợ?