Phổi của người hút thuốc lá khác gì so với người bình thường?

Lá phổi của người hút thuốc lá với người bình thường khác nhau như thế nào? Tại sao lại có sự khác nhau đó? Mời bạn cùng Nhà thuốc Thanh Nghị tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Lá phổi của người hút thuốc lá

Hình ảnh chụp Xquang phổi của người hút thuốc cho thấy, bao bọc bên ngoài phổi là một lớp màng đen kịt. Người hút thuốc lá càng lâu năm thì lớp màng đen này càng thể hiện rõ.

Phổi có thể sưng to hơn bình thường, nhiều chấm đen là các vị trí bị viêm…

Phim chụp X-quang phổi của người hút thuốc lá

X quang phổi người hút thuốc lá

Biểu hiện qua hình ảnh phổi người hút thuốc ở mỗi người không giống nhau do thời gian hút thuốc là liều lượng hút khác nhau nên sự tác động của thuốc lá tới phổi có sự khác biệt.

Nhưng về cơ bản thì các biểu hiện đều giống nhau, chỉ khác về mức độ.

Trước đây từng có một thí nghiệm gây chấn động của nữ y tá Amanda Eller sống tại bang North Carolina, Mỹ về tác hại của thuốc lá tới phổi.

Đoạn video đã cho thấy sự khác biệt giữa lá phổi chuyển màu đen của một người hút thuốc lá trong suốt 20 năm.

Khi được bơm khí vào, lá phổi của người hút thuốc lá không thể bơm đầy khí một cách bình thường.

Trong khi đó, phổi của người bình thường lại trái ngược hoàn toàn, hình ảnh bên ngoài của lá phổi hồng hào, khỏe mạnh, được bơm đầy khí.

Phổi của người hút thuốc lá có màu đen kịt

Hình ảnh phổi người hút thuốc

Chỉ cần nhìn sơ qua hình ảnh trên ta cũng thấy được những tác động của khói thuốc lá tới phổi. Phổi người hút thuốc lá đen kịt trông rất đáng sợ.

Hình ảnh phổi người hút thuốc lá càng lâu năm trông sẽ càng đáng sợ hơn những người mới hút thuốc lá.

2. Phổi của người hút thuốc với phổi bình thường

Thông thường, phổi của người bình thường khỏe mạnh sẽ hồng hào, không có dấu hiệu gì bất thường, đây là biểu hiện của một người có sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh.

Còn phổi của những người hút thuốc lá thường có biểu hiện không giống bình thường, lá phổi chuyển màu sẫm, đen, phổi có kích thước to hơn so với bình thường, không nhìn rõ các mạch máu trên phổi.

Phổi của người hút thuốc lá và phổi của người bình thường

Sự khác biệt giữa phổi của người hút thuốc lá và phổi của người bình thường

Đây là biểu hiện bên ngoài chứng tỏ phổi hút thuốc đã bị hắc ín, một chất chính có trong khói thuốc bám trụ lâu ngày hình thành các mảng ố đen.

Từ đó dẫn đến tắc nghẽn mạch phổi, gây viêm, các bệnh về phổi, nhất là ung thư phổi. Tất cả những điều bạn nên biết về bệnh ung thư phổi, Nhà thuốc Thanh Nghị đã nói chi tiết trong bài viết: Bệnh Ung thư Phổi.

Mời bạn tham khảo video thí nghiệm phổi thật của 1 người sau khi hút 60 điếu thuốc lá

3. Thuốc lá gây hại tới phổi như thế nào?

Khói thuốc lá có chứa rất nhiều hóa chất độc hại có thể làm tổn thương hệ hô hấp. Những hóa chất này khi được hít trực tiếp vào phổi sẽ dẫn đến tình trạng sản xuất dịch nhầy quá mức.

Trong khi đó, cơ chế người hút thuốc thường khả năng đào thải các chất dịch nhầy ra cơ thể kém hơn người bình thường.

Do vậy, các chất nhầy tích tụ dần, bám vào phổi gây tắc nghẽn và gây viêm. Chính vì vậy, những người hút thuốc là thường bị ho, viêm phế quản và các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi nặng hơn.

Người hút thuốc lá thường xuyên bị ho

Người hút thuốc lá thường xuyên bị ho

Từ sự tác động vô cùng xấu của khói thuốc, phổi khi hút thuốc lá thường không thể hoạt động bình thường như những người khỏe mạnh. Thậm chí, phổi người hút thuốc lá 10 năm thường giảm khả năng hoạt động bình thường xuống đi rất nhiều.

3. Các bệnh nguy hiểm về phổi khi hút thuốc lá

Tác động trực tiếp nhất của thuốc lá là đến phổi của người hút thuốc lá. Chính vì vậy, không khó để hiểu được căn nguyên khi người hút thuốc lá thường hay mắc các chứng bệnh nguy hiểm thậm chí là bệnh hiểm nghèo về phổi.

– Thuốc lá gây bệnh hen phế quản:

Hen phế quản là một trong những bệnh phổ biến về phổi thường gặp ở trẻ nhỏ cũng như người lớn. Với người trực tiếp hút thuốc lá, khói thuốc thường gây tắc nghẽn đường thở, gây bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh hen suyễn. Đây là chứng bệnh nguy hiểm ngay cả với những người khỏe mạnh.

Thuốc lá gây bệnh hen phế quản

Còn với người hút thuốc lá gián tiếp, nhất là trẻ em, khói thuốc có thể tăng nguy cơ mắc hen cho trẻ nhỏ. Hút thuốc lá trong nhà có thể tăng nguy cơ mắc hen ở trẻ em lên tới 50%. Trẻ nhỏ khi bị hút thuốc lá thụ động có thể khởi phát cơn hen sớm và tình trạng nay, đe dọa tính mạng của trẻ.

– Thuốc lá là tác nhân gây bệnh lao:

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao phổi, một chứng bệnh hiểm nghèo của phổi. Người hút thuốc bị lao có nguy cơ tái phát cao hơn khi không hút thuốc. Người hút thuốc lá thông thường có hệ miễn dịch bị yếu đi rất nhiều, nhất là các chức năng của phổi chính vì vậy có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm lao từ môi trường xung quanh.

– Thuốc lá gây viêm phổi:

Khói thuốc lá gây tổn thương lớp biểu mô hệ hô hấp và khả năng làm sạch vi khuẩn khỏi đường hô hấp, gây các bệnh về phổi nhất là viêm phổi. Có tới 50% người hút thuốc lá nhiễm phế cầu.

Những người hút thuốc lá thụ động, nhất là trẻ em có bố mẹ hút thuốc cũng tăng nguy cơ các nhiễm khuẩn phổi.

– Thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi:

Theo nhiều nghiên cứu, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 26 lần người không hút thuốc. Bởi trong thuốc lá có hàng nghìn chất độc hại, trong đó có những chất gây ung thư. Và đó là 1 trong số những nguyên nhân lý giải: Tại sao hút thuốc lá gây ung thư phổi?

Hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp mà cả những người hút thuốc lá thụ động cũng chịu tác động lớn từ khói thuốc lá trong môi trường. Đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ mang thai. Biểu hiện rõ nhất là ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Trẻ nhỏ trong gia đình có bố mẹ hút thuốc lá thường có lá phổi không phát triển đầy đủ về kích thước. Điều này rất nguy hiểm khiến cho trẻ không hoạt động được bình thường, không gắng sức được bởi đường thờ bị tắc nghẽn.

Có thể thấy, tác động trực tiếp nhất của khói thuốc lá là đến hệ hô hấp, trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là phổi. Phổi của những người hút thuốc lá luôn trong tình trạng vị viêm, dễ dàng bị phá hủy, gây ung thư cũng như các bệnh hiểm nghèo.

Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh điều này là cai thuốc lá càng sớm càng tốt. Đây là hành động để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

081 642 2345

1
Bạn cần hỗ trợ?