Tôi hút thuốc lá đã 35 năm rồi, có cai được không?

Tôi hút thuốc lá đã 35 năm rồi, có cai được không?

“Tôi hút thuốc lá đã 35 năm rồi, có cai được không?” Với khoảng thời gian nghiện thuốc lá kéo dài đến 35 năm, thậm chí lâu hơn thì dĩ nhiên việc từ bỏ thuốc lá sẽ khó khăn và đòi hỏi ở các bạn nỗ lực nhiều hơn nhưng tin vui là nhiều người đã thể thực hiện được. Và bạn cũng có thể làm được điều đó.

Hãy cùng thầy Lang Nghị tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hút thuốc lá 35 năm – khó nhưng vẫn có thể cai thuốc được

Hút thuốc lá 35 năm có cai được không

Thời gian hút không phải là rào cản quá lớn để bạn trì hoãn việc cai thuốc lá.

* Khi mỗi người hút thuốc có ý định cai, điều đó có thể đến từ nhiều nguyên nhân:

 • Bạn cảm thấy sức khỏe có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng, bạn được bác sĩ khuyên bạn nên bỏ, người nhà khuyên nhủ và bản thân bạn cảm thấy nếu tiếp tục hút sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, rệu rã.
 • Bạn bỏ nhiều lần nhưng không thành công, lần này bạn thực sự có quyết tâm và có thời gian để từ bỏ thuốc lá một cách triệt để, lâu dài.
 • Bản muốn bảo vệ sức khỏe của người thân.

Dù xuất phát điểm của bạn là gì, hãy cố gắng duy trì những lý do đó từ lúc bắt đầu cai cho đến khi bỏ thuốc lá thành công, lấy đó làm động lực cai thuốc.

* Thời gian bạn hút thuốc lá càng lâu không hoàn đồng nghĩa với việc bạn bỏ thuốc lá sẽ khó khăn hơn những người khác. Bởi:

 • Việc cai thuốc lá phụ thuộc phần nhiều vào mức độ nghiện thuốc lá của bạn (không phải thời gian nghiện): số lần hút trong một ngày và thời gian hút điếu thuốc đầu tiên sau khi thức dậy buổi sáng.Nếu bạn hút số điếu một ngày càng nhiều, thời gian thức dậy buổi sáng cần phải hút điếu đầu tiên ngắn nghĩa là bạn nghiện càng nặng và ngược lại.
 • Quá trình cai thuốc lá ở mỗi người là khác nhau, dựa vào thể trạng, cơ địa, quyết tâm,.. cùng với việc lựa chọn đúng phương pháp cai thuốc phù hợp sẽ giúp từ bỏ thuốc lá dễ dàng và hiệu quả hơn. Thời gian hút không phải là vấn đề hay rào cản quá lớn để bạn trì hoãn việc cai thuốc lá.

2. Đánh giá sự phụ thuộc nicotine bằng test fagerstrom

Đây là một số câu hỏi để bạn đánh giá được mức độ nghiện thuốc lá nặng hay nhẹ, việc này sẽ rất hữu ích để giúp bác sĩ điều trị, các chuyên viên tư vấn hỗ trợ bạn lựa chọn phương pháp hỗ trợ cai thuốc với một lộ trình phù hợp hơn trong quá trình cai.

1. Khi nào anh (chị) hút điếu thuốc đầu tiên sau khi thức dậy?

Số điểm

 • Trong 5 phút đầu tiên 3
 • Từ 6-30 phút 2
 • Từ 31-60 phút 1
 • Sau 60 phút 0

2. Anh (chị) có cảm thấy khó kiềm chế không hút thuốc ở những nơi cấm hút thuốc (rạp hát, thư viện, nhà thờ…) không?

– Có 1

– Không 0

3. Điếu thuốc nào trong ngày làm anh (chị) cảm thấy thích thú nhất?

– Điếu đầu tiên vào buổi sáng 1

– Các điếu khác 0

4. Anh (chị) hút bao nhiêu điếu trong 1 ngày?

– Dưới 10 0

– Từ 11-20 1

– 21-30 2

– Trên 30 3

5. Trong những giờ đầu sau khi thức dậy anh (chị) có hút nhiều hơn các giờ khác trong ngày không?

– Có 1

– Không 0

6. Nếu anh (chị) bị ốm, hầu như phải nằm trên giường thì anh (chị) có hút thuốckhông?

– Có 1

– Không 0

Đánh giá:

0 – 2: phụ thuộc rất ít; 3 – 4: phụ thuộc ít; 5: phụ thuộc trung bình

6 – 7: phụ thuộc nhiều; 8 – 10: phụ thuộc rất nhiều

Việc đánh giá mức độ phụ thuộc vào Nicotine của bệnh nhân còn có thể được đo bằng dụng cụ phân tích khí thở (Breath Analyzer) được trang bị đầy đủ tại các phòng khám cai nghiện thuốc lá, các bạn hoàn toàn có để đến để thăm khám và có kết quả chính xác nhất.

Số điểm thu lại càng ít thì quá trình cai thuốc lá càng đỡ vất vả và ngược lại. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh, dù bạn nghiện nặng hay nhẹ thì việc nhận thức đúng về việc bỏ thuốc, có quyết tâm và lựa chọn được phương pháp hỗ trợ sẽ quyết định phần lớn kết quả cai thuốc của bạn. Và điều quan trọng hơn, tình trạng tái nghiện sau cai sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất.

3. Quyết tâm + Phương pháp cai thuốc lá phù hợp = Từ bỏ thuốc lá thành công, lâu dài

Hút thuốc lá 35 năm có cai được không

Quyết tâm và lựa chọn phương pháp hỗ trợ cai thuốc phù hợp là chía khóa bỏ thuốc thành công.

* Quyết tâm: Đây là yếu tố tâm lý mang tính quyết định khi bạn từ bỏ thuốc lá, dù bạn đã từng hút thuốc trước đó 1 năm, 10 năm đến 35 năm và hơn thế. Vậy quyết tâm này đến từ đâu:

– Nhận thức của bạn để thuốc lá: sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý, có kiến thức đầy đủ về việc cai thuốc, biết rõ những thay đổi tích cực và tiêu cực của cơ thể khi ngừng hút và đích đến là sức khỏe của bản thân và những người xung quanh,…

– Muốn cải thiện, thay đổi tình trạng sức khỏe, chất lượng sống của bản thân và gia đình.
– Sự động viên, hỗ trợ từ phía những người xunh quanh.

* Lựa chọn phương pháp cai phù hợp:

Nếu bạn tìm hiểu về cai thuốc lá chắc chắn sẽ hoang mang khi trên thị thường có quá nhiều phương pháp cai thuốc được quảng cáo cai nghiện thuốc hiệu quả, nhanh chóng, không tác dụng phụ,…Tuy nhiên dù đó là phương pháp nào cũng đều dựa trên nguyên tắc cơ bản sau:

 • Cắt bỏ sự phụ thuộc của cơ thể vào Nicotine trong thuốc lá: đó có thể thuốc thay thế Nicotine, đó là loại thuốc chứa nicotin với hàm lượng thấp, được bào chế dưới dạng băng dán, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít, … Loại thuốc này sẽ dần làm giảm cảm giác thèm thuốc của người nghiện thuốc lá. Hoặc sử dụng dạng nước súc miệng để làm giảm độ “ngon” của thuốc….
 • Hướng người dùng từ bỏ thói quen hút thuốc lá trong các sinh hoạt hàng ngày: khi uống café, sau ăn, hút khi lái xe, khi làm việc,…

Chỉ khi kết hợp được 2 yếu tố trên, việc cai thuốc lá mới thực sự có hiệu quả và lâu dài, tỷ lệ tái nghiện thấp.

4. Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị – là sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá được khuyến khích nên dùng

Sản phẩm 100% được bào chế từ các nguyên liệu thảo mộc từ thiên nhiên, phù hợp với hầu hết người dùng và hoàn toàn không có tác dụng phụ như một số phương pháp cai thuốc lá trên thị trường. Tuyệt đối an toàn trong quá trình cai thuốc.

Hút thuốc lá 35 năm có cai được không

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị được làm 100% từ thiên nhiên

Liệu trình dùng được tư vấn phù hợp với mức độ nghiện của từng người, thông thường nếu nghiện nặng sau 2 liệu trình từ 10 – 12 ngày (bình thường 5 – 7 ngày), bạn sẽ không còn cảm giác thèm thuốc. Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị sẽ giúp quá trình từ bỏ thuốc lá dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sản phẩm được Bộ y tế, cục kiểm định chất lượng cấp phép đủ điều kiện lưu hành trên toàn quốc. Đặc biệt hơn 10.000 người đã dùng và chứng mình được hiệu quả cũng như độ an toàn với đa số người dùng. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, các bạn sẽ có thêm động lực và phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hơn, những câu hỏi Tôi hút thuốc lá đã 35 năm rồi, có cai được không? sẽ không còn xuất hiện nữa. Thời gian hút trước đây không phải là rào cản quá lớn cản trợ bạn từ bỏ thuốc, hãy luôn nhớ rằng: cai thuốc lá chưa bao giờ là quá muộn.

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

081 642 2345

1
Bạn cần hỗ trợ?